''

Ngày 15 tháng 08 năm 2022

 » Góc tương tác » Góc giáo viên

Các bài viết về giáo viên

Cập nhật lúc : 17:05 16/10/2018  
Một số vấn đề trang phục của giáo viên và học sinh, vấn đề sử dụng điện thoại trong giờ dạy và vấn đề sinh con thứ ba của cán bộ công nhân viên chức trong nhà trường


Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “y phục xứng kì tích”. Đúng vậy nhiều khi chỉ cần nhìn cách ăn mặc, đi đứng hay nói năng cũng có thể đánh giá được ít nhiều những tính cách của người đó.

    Được sự chỉ đạo của BGH nhà trường, sự phân công của BCH công đoàn trường hôm nay, tôi rất vinh dự được trình bày một số vấn đề trước hội nghị: Trang phục  của giáo viên và học sinh khi đến trường, vấn đề sử dụng điện thoại trong giờ dạy và vấn đề sinh con thứ ba của cán bộ công nhân viên chức trong nhà trường.    

VĐ 1. Trang phục của Giáo viên và Học sinh khi đến trường

 Kính thưa quý thầy cô, Thưa hội nghị !

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “y phục xứng kì tích”. Đúng vậy nhiều khi chỉ cần nhìn cách ăn mặc, đi đứng hay nói năng cũng có thể đánh giá được ít nhiều những tính cách của người đó.

- Đối với gv chúng ta: Giao tiếp không chỉ dừng ở lời nói, mà còn cách thể hiện thông qua trang phục hàng ngày đó chính là hình thức. Bên cạnh vẻ đẹp về tâm hồn là quan trọng thì hình thức cũng góp phần đáng kể nhằm tôn vinh hơn vẻ đẹp đó. Là tấm gương phản chiếu cho học sinh noi theo.

 - Sự gọn gàng, thanh thoát, lịch lãm sẽ cho quý Thầy cô sự tự tin trong giao tiếp và công việc, chiếm được cảm tình của đồng nghiệp, của học sinh. Trong một trường học  thì chúng ta nên tìm một điểm tương đồng với tất cả mọi người, không nên quá loè loẹt, diêm dúa, hay cẩu thả, luộm thuộm.

Trước hết cho phép tôi được nêu một đoạn trong bài báo của tác giả Phan Tuyết đăng trong báo GD và thời đại:

- Xét cho cùng, giáo viên nữ  mặc váy đến trường cũng rất đẹp. Tôi cũng đã không ít lần đứng trầm trồ để khen nhiều cô giáo mặc váy đến trường đẹp mê hồn.

- Nhưng cũng đã nhiều lần thấy một số cô giáo mặc váy mà chẳng đẹp chút nào.

- Bạn sẽ nghĩ gì khi một số giáo viên lên lớp lại ăn mặc giống một sàn diễn thời trang? Váy áo thì lòe loẹt và có phần gợi cảm?

- Trong thực tế, không phải giáo viên nào cũng ý thức được chuyện mình mặc thế nào là đẹp.

- Có giáo viên mặc váy xòe rộng, bông hoa rực rỡ trông giống đi dạ hội hơn là đến trường dạy học sinh.

- Người mặc váy quá mỏng hay xẻ quá cao gây nên sự phản cảm cho người nhìn đặc biệt là các nam sinh đang độ tuổi dậy thì.

- Đó là chưa nói đến việc, khi dạy giáo viên có nhiều tư thế trong tiết học như cúi người cầm tay, chỉ bài cho học trò, cúi xuống viết bảng, cúi xuống nhặt phấn, đứng trước quạt hay ngồi ghế trên bục giảng (bàn giáo viên) không có thanh che mà chỉ cần sơ ý một chút thì có vô vàn điều đáng tiếc xảy ra.

- Đã có học sinh bậc trung học phổ thông về nói rằng: “Cô mặc váy ngắn trên đầu gối, cúi xuống viết bảng kì quá mẹ ơi”!

Có em kể lại: "Hôm nay, cô mặc váy mà đứng trước quạt… làm nhiều bạn cứ bụm miệng cười”.

Vấn đề trang phục của Giáo viên  đã được nhà trường trao đổi thông qua một số buổi họp hội đồng , đặc biệt vào buổi họp hội đồng đầu năm học Th Hiệu Trưởng cũng đã trao đổi rất kỹ với quý Thầy cô giáo.

Trong năm học này đ/c Phan Ngọc Thọ, ct UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã gửi thư ngõ về vấn đề trang phục áo dài,  đồng thời quy định từ  tháng 9/2018 toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh mang trang phục áo dài truyền thống vào ngày thứ hai.

Ở môi trường chuyên nghiệp nào cũng có những quy định về tác phong ăn mặc chuẩn mực, lịch sự, văn minh, tránh phản cảm.

Theo tôi, môi trường giáo dục là môi trường đào tạo nhân cách, nhân phẩm con người thì cần phải có những quy định cụ thể sẽ tốt hơn”.

Tại sao mình không tự hỏi:

“Vì sao trường học quy định việc học sinh phải mặc đồng phục khi tới trường mà giáo viên lại không phải mặc đồng phục?”

Với tinh thần Trang phục có thể coi là bạn đồng hành gắn bó với chúng ta, không chỉ che chở, sưởi ấm mà còn thể hiện nhu cầu, thẫm mĩ của mỗi cá nhân. Vì vậy trước khi mặc một bộ trang phục thì phải biết mặc thế nào cho đẹp, để trang phục luôn chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng, ta nên tuân thủ quy định trong điều lệ THPT ( điều 32. Trang phục của giáo viên phải chỉnh tề, giản dị, phù hợp với hoạt động sư phạm, theo quy định của Chính phủ về trang phục của công chức  Nhà nước), cũng như của nhà trường về vấn đề trang phục đối với giáo viên khi đến trường.

Nhà trường và BCH công đoàn kêu gọi quý Th cô giáo thực hiện tốt những nội quy, quy định đó:

+ Đối với giáo viên nữ mang trang phục áo dài vào 2 ngày thứ 2 và thứ 6.(áo dài truyền thống không cách tân, không lòe loẹt…). những ngày không quy định trang phục áo dài, quý giaó viên  nữ thực hiện tốt quy định trang phục trong công sở theo quy định của điều lệ trường THPT.

+ Đối với giáo viênNamtrang phục theo quy định của điều lệ THPT về trang phục nhà giáo. Theo quy định của nhà trường và công đoàn trường.

Tóm lại là giáo viên đứng trên bục  giảng trường THPT Nguyễn Trường Tộ, thì cần thực hiện đúng theo những quy định về vấn đề văn hóa nơi công sở đặc biệt là trang phục, để Thầy Cô là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Đối với trang phục học sinh:

Ông bà ta có câu "Ăn cho mình, mặc cho người". Bất cứ ai cũng thừa nhận điều này. Thế nhưng việc ăn mặc của học sinh trường THPT đang nổi trội lên những vấn đề nóng bỏng trong những năm trở lại đây.

Bạn có biết "Một cá nhân không làm nên xã hội, một giọt nước không làm nên biển cả."? Chúng ta là một phần tử đang sống và làm việc trong cộng đồng người rộng lớn ấy. Vì vậy, ta cần nhận thức rõ vai trò của cái "tôi" trong đó là gì? Nếu không giúp cho xã hội đó phat triển được thì bạn chỉ nên âm thầm, lặng lẽ sống cho riêng mình, đừng làm ảnh hưởng đến người khác đó mới là cách cư xử của một người có văn hóa.

Nhất là học sinh, là tầng lớp tri thức, là chủ nhân tương lai của đất nước, hơn ai hết, bạn chính là người nhận thức rõ nhất về vai trò của việc học. Chỉ có học mới thực hiện được hoài bão to lớn của cả đời người. Thế nhưng thực trạng đáng buồn hiện nay nhiều học sinh đến trường không để học mà để " Chưng diện thời trang" hay còn gọi là " lăng xê mốt teen". Không biết từ đâu mà trong những năm trở lại đây, những kiểu trang phục " bất bình thường " xuất hiện trong trường học. Nồi trội hơn là ở phái nữ. Những chiếc quần đáy ngắn quá cỡ, những chiếc áo tiết kiệm vải. Hai " món" này kết hợp lại với nhau thì quá ư là "nhạy diện". Thử tưởng tượng xem, mặc bộ đồ này đi giữa đám đông, bỗng nhiên bạn đánh rơi cây viết hay cuốn tập, chẵng lẻ đợi mọi người qua hết rồi bạn khom xuống nhặt, điều đó là không thể. Hay thảm nhiên, vô tư khom xuống nhặt, coi như không có ai? Bởi bạn có ý nghĩ " tốt khoe, xấu che" thì bao ánh mắt sẽ đổ xô vào phần trống phía sau "man mát" của bạn là không tránh khỏi. Điều này còn được lặp lại khi bạn lên viết bảng nhón gót, với tay hay cúi người nhặt phấn thì " điểm nóng" phía sau " phơi phới" biết bao con người đang chú ý tới bạn. Còn gì là nết na, là duyên dáng của  người con gái?

Chưa dừng lại ở đó, không biết các bạn nữ nghĩ gỉ khi trang bị cho mình "bộ nội y" quá ư khó chịu vối mọi người xung quanh. Đó là sự phô trương diện hão. bạn nên nhớ mình là người phương Đông nên chú tâm đến vấn đề kín đáo, gọn nhẹ, thoải mái và chút gì đó thân thiện. Là bạn không biết hay cố tình không muốn biết?

Trang phục học sinh được xem là đúng qui cách : áo sơ mi trắng, vải trơn, cổ gôn đơn giản ... . Quần tây xanh hoặc đen, không bó sát người, thoải mái cho việc đi lại, đáy quần không quá sệ hay quá ngắn. Nhìn lại tác phong ăn mặc của học sinh trường THPT thì có thể đánh giá các teen có trí tưởng tượng khá "phong phú": Trên chiếc áo trắng có dủ hoa văn (từ vải áo có sẵn) điểm lên hàng cúc đen, những nếp gấp trên áo màu xanh và nhiếu chi tiết khác nữa được các teen past lên một cách vô tình.... Những chiếc quần được "cách điệu hóa" quá mức: May bó sát vào người, đáy ngắn cực độ. Nhìn giống những thợ lặn mặc đồ nhái vậy! Thậm chí những chiếc quần kaki, vải bóng cũng có bạn mặc tới trường. Kết hợp với bộ đồ ấy là đôi dép lê đủ màu, hình hài kì quái và chiếc thắt lưng xanh, cam, trắng. Nếu đi chơi, shopping thì trông đẹp thật nhưng trong nhà trường thì bạn trở thành "Tâm điểm" của mọi ngưới xung quanh. Ngược lại, nếu như bạn mặc bộ đồ đúng qui cách kết hợp với đôi dép quai hậu, đôi dày búp bê hay thể thao thí trông các bạn dễ thương, đáng yêu biết nhường nào! Vô hình chung từng ngày, từng giờ các bạn đang "đốt cháy" tuổi học trò hồn nhiên, vui tươi, trong sáng của mình. Trong khi đó, có nhiều bạn cúng lứa tuổi đã từng mong mỏi, khao khát được mặc bộ quần tây, áo trắng để đến trường như các bạn mà cũng không được; bởi họ không đủ bộ phận trong cơ thể, ông trời bất công đã không cho họ một con người toàn diện. Thế mà các bạn có được niềm vinh hạnh đó mà không biết trân trọng. Bố mẹ nuôi con khôn lớn là mong mỏi con mình được thành tài. Người ta hơn nhau ở cái tài năng, kiến thức chứ đâu hề hơn nhau ở sự trưng diện hởm hình quá mức.

Bản chất các bạn không xấu nhưng do nhận thức các bạn quá kém. Phải chăng thời đại đã lôi cuốn các bạn theo dòng xoáy đó?  Bới các teen thời nay đã tiếp xúc quá nhiều vào ngôi sao âm nhạc, thậm chí là nhân vật truyện tranh, hoạt hình đã chi phối gu ăn mặc của họ.

 - Môi trường trong nhà trường là nơi cần có sự trang nghiêm và nhất thiết phải tuân thủ theo những quy định chung. Đặc biệt đối với cách ăn mặc của học sinh cũng góp phần tạo nên bộ mặt của ngôi trường đó, vì vậy mà học sinh chúng ta hãy tự làm đẹp cho mình, cũng là làm đẹp cho cộng đồng và khi đó sẽ tạo cho mọi người xung quanh một cái nhìn thiên cảm, chứ không phải là cái nhìn đua đòi biến mình thành ” khác người”.

Nhà trường cũng đã có những quy định về trang phục học sinh khi đến trường, ngày thứ hai và thứ sáu học sinh nữ mang áo dài. Các ngày thường trang phục theo quy định của nhà trường.

 Để học sinh thực hiện tốt vấn đề này, thì tất cả chúng ta những người Thầy-người Cô phải thực hiện tốt quy định của mình, đồng thời thường xuyên nhắc nhở các em thực hiện tốt nội quy trang phục nhà trường.

Đối với Đoàn Thanh niên cần thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các em thực hiện tốt nội quy về trang phục.

Đối với GVCN cần thường xuyên nhắc nhở các em thực hiện tốt nội quy, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh Niên, Cha Mẹ học sinh trong giáo dục vấn đề trang phục cho các em.  

Vđ2. vấn đề sử dụng điện trong giờ dạy.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, điện thoại di động ngày càng trở thành một công cụ liên lạc giải trí không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Đối với độ tuổi từ 25 trở lên, thậm chí nhỏ tuổi hơn có thể nói rằng trung bình mỗi người sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Vì vậy, vấn đề sử dụng điện thoại không chỉ vấn đề quan tâm đối với học sinh mà còn ở giáo viên, đặc biệt trong giờ dạy.  

Điện thoại di động là phương tiện liên lạc và giải trí phổ biến nhất hiện nay. Với những chức năng tiện dụng và hấp dẫn, hầu như tất cả học sinh hầu như ngày ngày đều sử dụng điện thoại để nhắn tin, lên Facebook, nghe nhạc, xem phim…

Tuy nhiên ở trường chúng ta đã quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học bởi những tác hại của nó. Vậy tại sao mỗi giáo viên chúng ta tự hỏi vì sao học sinh cấm sử dụng điện thoại trong giờ học mà chúng ta thì không.

Xuất phát từ thực tế một số Thầy- Cô giáo vẫn sử dụng điện thoại trong giờ dạy, Thầy Hiệu Trưởng nhà trường đã trao đổi và quy định đối với Đảng viên trong chi bộ không được sử dụng điện thoại di động trong giờ dạy.

Hôm nay, trong hội nghị này thay lời cho BCH CĐ trường kêu gọi quý Thầy Cô giáo trường chúng ta không sử dụng điện thoại di động trong giờ dạy, để tránh những tác hại có thể gây ra đồng thời để học sinh noi theo. Đồng thời đề nghị nhà trường đưa vào quy định để tránh tình trạng một số giáo viên không thực hiện.

VĐ3. Vấn đề sinh con thứ ba của cán bộ công nhân viên chức trong nhà trường.

          Trước đây khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, đang công tác. Công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật, trong thời gian thi hành Quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định.

Tuy nhiên, khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ 31/12/2013 ra đời, thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba, nên cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh con thứ 3.

          Pháp luật không quy định về vấn đề xử phạt sinh con thứ 3 nhưng mỗi cơ quan, mỗi ngành lại có quy định riêng đối với cán bộ, công nhân, viên chức của đơn vị mình về vấn đề sinh con thứ 3.

          Đối với giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục thực hiện theo quy định không sinh con thứ ba nếu không có lí do chính đáng. Nếu vi phạm sẽ bị xử lí kỉ luật theo quy định.

          Trường THPT Nguyễn Trường Tộ hiện nay đã có một số trường hợp sinh con thứ 3, đây là nhu cầu của mỗi gia đình tuy nhiên xét trên góc độ pháp luật thì đã vi phạm quy định luật dân số.

Qua đây chúng tôi kêu gọi tất cả quý Thầy Cô sẽ cân nhắc và xem xét để thực hiện tốt quy định của ngành trong vấn đề kế hoạch hóa gia đình.

Bài viết: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chưa có bình luận nào cho bài viết này